ถ้าเกิดการตั้งครรภ์ในวัยเรียน เด็กควรทำอย่างไร ?

นี่เป็นอีกหนึ่งคำถามที่นักเรียนนักศึกษาเขียนมาถามขึ้นมาในขณะไปบรรยาย เรื่องเพศศึกษาตามสถานที่ต่างๆ นี่เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ผู้ใหญ่ห้ามวัยรุ่นให้มีความรักในวัยเรียน เพราะบางครั้งวัยรุ่นยังไม่รู้จักคำว่า "ยับยั้งชั่งใจ" ยังไม่รู้จักกับคำว่า "ชิงสุกก่อนห่าม" ไม่รู้ว่า การมีความสัมพันธ์ทางเพศก่อนเวลาอันควรนั้น มีความเสี่ยง


นอกจากจะเสี่ยงที่จะติดโรคร้ายแรงที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์แล้วยังอาจเกิดการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงปรารถนา หรือไม่ได้วางแผนมาก่อนด้วย


ลองคิดดูซิครับว่า ถ้าเกิดการตั้งครรภ์ในวัยเรียนขึ้น ทางออกแต่ละทางที่เป็นไปได้นั้นมันน่าที่จะเป็นไปไหม

ลา ออกไปเลี้ยงลูก เป็นอันว่าจบอนาคตในการศึกษาไปนะครับ เพราะพอลูกเกิดมา แค่ต้องดูแลเลี้ยงดูลูกก็หมดเวลาแล้ว จะเอาเวลาไหนไปเรียนอีก พอลูกโต จะไปเรียนนอกเวลา ส่วนหนึ่งก็จะอายนะครับ แล้วถ้าท้องตอนอายุน้อยกว่า 13 ขวบ ว่าที่สามีในอนาคตยังต้องมีธุระไปติดคุกอีกด้วย... จะให้ใครเป็นพ่อของเด็กดี


ขอพักการเรียนไว้ก่อน รอคลอดลูกแล้วกลับมาเรียนใหม่ ถ้าครูใหญ่ อาจารย์ใหญ่ใจดี ก็ต้องทำแบบนี้ แต่พอลูกเกิดมาแล้วใครจะช่วยเหลือลูกละ เป็นปัญหาอีก


ไปทำแท้ง จะหาหมอฝีมือดีๆ ที่ไหนที่จะยอมมากระทำการแบบนี้ให้ หรือโชคร้ายอาจเจอหมอเถื่อน อันตรายมากมาย ตั้งแต่ตกเลือดเสียชีวิต ติดเชื้ออักเสบ เป็นมากอาจเสียชีวิต เป็นน้อยก็อาจจะมีลูกยากหรือเกิดการท้องนอกมดลูกได้ในอนาคต... น่ากลัวทั้งนั้น


คำตอบจึงเป็นที่ว่า รักในวัยเรียนน่ะได้อยู่หรอก แต่อย่าให้มีกามารมณ์มาเกี่ยวข้องเท่านั้น ปัญหาย่อมไม่เกิด จริงไหมครับ รักกันแบบ พลาโตนิค เฟรนด์ชิฟ กันก่อน ไว้พร้อมแล้วค่อยแต่ง

edit @ 13 Sep 2008 20:49:07 by bidvertiser ไทย blog

Comment

Comment:

Tweet