ความรัก วัยรุ่น และธรรมะ

posted on 13 Sep 2008 20:52 by bidvertiser in Teen
วันนี้ขึ้นหัวข้อเรื่อง ความรัก วัยรุ่น และธรรมะ เพราะเห็นว่าใกล้ตัว เป็นเรื่องของเด็กๆ ลูกศิษย์ที่ครูสอนอยู่ทุกวันนี้ เด็กสมัยนี้โตเป็นสาวไวเด็กเล็กๆ 9-10 ขวบ นมตั้งเต้าแล้ว อาจเป็นเพราะสิ่งแวดล้อมรอบตัว ไหนจะอาหารการกินที่อุดมสมบูรณ์  แถมสารเคมีที่เร่งการเจริญเติบโตเร็วของสัตว์บางชนิดที่ตกค้างในเนื้อสัตว์ เลยเป็นผลพลอยได้ของเด็กที่กินอาหารชนิดนั้นไป   

       คราวนี้มาพูดถึงวัยแรกรุ่นเด็กมัธยมศึกษาปีที่ 3 -4-5-6 จนถึงระดับมหาวิทยาลัย  ที่มีปัญหาความรักในวัยเรียน  (บางรายมีปัญหาตั้งแต่อยู่ประถม 6 ถึง มัธยม 1 เลยก็มี  แต่เรียกว่ามีน้อย )  ที่อยากจะพูดถึงคือเด็กระดับมัธยมเพราะสัมผัสใกล้ชิดทุกวัน  นักเรียนหญิงหรือชายที่มีรักในวัยนี้มักเหม่อลอย แยกตัวจากเพื่อน ขาดเรียนบ่อย โกหกเก่ง  คนที่เป็นพ่อแม่ควรเฝ้าระวังดูแลลูกให้ใกล้ชิดหน่อย สังเกตดูจะแต่งเนื้อแต่งตัวเนี๊ยบ รักสวยรักงาม บางทีก็โกหกทางบ้านว่ามีกิจกรรมในวันหยุดเพื่อจะหาโอกาสไปพบแฟน ( เป็นลักษณะที่ควรสังเกตเบื้องต้น )

     ผู้ปกครองบางคนอาจจะเถียงว่าลูกฉันอยู่มหาวิทยาลัยแล้วยังไม่เห็นมีแฟนหรือ เพื่อนต่างเพศกับเขาเลย   ครูมาว่าเด็กมัธยมมีแฟนแล้วหรือ มีแน่นอน แต่ไม่ทุกคน  แล้วก็โชคดีที่ลูกคุณยังไม่มีแฟนหรือเพื่อนต่างเพศ เพราะทุกวันนี้เด็กที่ พ่อแม่ส่งมาอยู่หอพักไม่ได้อยู่กับเพื่อนเพศเดียวกัน  แต่กลายเป็นอยู่กันแบบสามีภรรยาแบบชายจริงหญิงแท้  หรือประเภทฉิ่งคู่ หญิงกับหญิงไป เพราะเลียนแบบวัฒนธรรมต่างชาติมากขึ้น ไม่เห็นความสำคัญของความบริสุทธิ์ของตัวเอง  

    ว่าจะพูดถึงเด็กมัธยม เลยไปถึงเด็กมหาวิทยาลัยไปเสียนี่  เด็กมัธยมทุกวันนี้มีปัญหาเรื่องชู้สาวมากพอสมควร ตบตีกันแย่งผู้ชาย หรือชกต่อยทะเลาะวิวาทกันเรื่องแย่งหญิง มีเกือบทุกโรงเรียนเพียงแต่จะเป็นข่าวหรือไม่เท่านั้น  การที่จะดึงเด็กที่มีรักในวัยเรียนกลับมาเรียนได้นั้นครูต้องเป็นหูเป็นตา คอยช่วยเหลือให้การสนับสนุนบางครั้งรู้ก็ต้องทำเป็นสนับสนุน ให้กำลังใจ เธอเป็นแฟนเขาเธอต้องช่วยติวหรือช่วยเหลือเพื่อนให้เรียนจบ  หรือเวลามีกิจกรรมอะไรก็เปิดโอกาสให้เข้าร่วมกิจกรรมที่เขาเหล่านั้นได้แสดง บทบาทหรือได้แสดงออกบ้าง  ให้โอกาส อย่าไปดุด่า หรือทุบตีอย่างเดียว เรียกว่าต้องใช้ทั้งศิลป์และศาสตร์ ให้เขาได้รู้ดี รู้ชั่ว แบบรักกันก็ต้องเป็นกำลังใจกัน ดึงกัน ช่วยเหลือกัน จนเรียนจบแล้วค่อยคิดเรื่องชีวิตคู่  เพราะมีหลายคนตอนเรียนรักกันจนเรียนจบ  แล้วทำงานเก็บเงินได้จึงแต่งงานชีวิตก็จบแบบมีความสุขสมบูรณ์ น่านำเป็นแบบอ ย่าง   

  

 

ที่มา : http://gotoknow.org/blog/skysaratai/151068

Comment

Comment:

Tweet